CHI TIẾT A-Z CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG TRUYỀN THỐNG NHÂN THẬP CẨM

Chào cả nhà, lại một mùa Trăng nữa sắp đến. Chắc hẳn, những ngày này, mọi người đang rất bận rộn để làm những ra những mẻ bánh thật ngon để biếu người thân, bạn bè.

Nhung cũng không ngoại lệ. Vẫn như mọi năm – làm bánh để biếu người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Với bài viết này, Nhung sẽ chia sẻ tất tần tật với cả nhà từ cách làm bột vỏ sao cho vừa đủ mềm, không cứng. Phần nhân có vị thơm ngon, không tanh hay nặng mùi. Với phần “ngoại hình” của bánh, Nhung sẽ chia sẻ mọi người cách đóng bánh sao cho nét và chuẩn. Để khi nướng bánh sẽ không bị mất nét, không bị phồng mặt bánh, đế hay thân bánh,…

Chi tiết công thức và cách làm Nhung chia sẻ như bài viết dưới đây. Ngoài ra, Nhung có chia sẻ video ở kênh Youtube Nhung cooking, cả nhà có thể xem thêm để dễ hình dung hơn về cách tạo hình bánh, đóng bánh,… Nhung mong với chia sẻ này, sẽ giúp ích đến cả nhà. Và mọi người sẽ làm ra những chiếc bánh thật ngon và xinh để mùa Trung Thu thêm tròn vị.

Chi tiết công thức và cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm như sau:

* Phần vỏ bánh: ( 130 -140 gr bột vỏ)

– 1 lòng đỏ trứng gà (Chỉ dùng 1/3 lòng đỏ). Vì Nhung chỉ làm 4 bánh 100 gr. Nên chỉ làm số lượng ít. Nếu các bạn muốn tiện việc dùng trứng gà (nguyên 1 lòng đỏ) thì tính các phần nguyên liệu còn lại để phù hợp nhé.
– 50 gr nước đường bánh nướng
– 5 ml dầu ăn
– 3 gr bơ đậu phộng
– Xíu bột ngũ vị hương
– 40 gr bột bánh ngọt
– 35 gr bột bánh mì
– 5 gr shortening (mỡ trừu)

* Phần nhân bánh:
– 30 gr hạt dưa
– 30 gr hạt bì trà xanh
– 30 gr hạt điều
– 35 gr mứt bí
– 35 gr mứt sen
– 25 gr mỡ đường
– 40 gr lạp xưởng
– 30 gr mè trắng
– 5 lá chanh
– 1 quả cam vàng
– 1 ml nước lọc
– 10 ml rượu mai quế lộ
– 1 muỗng cà phê dầu hào
– 7 gr bột bánh dẻo

* Phần hỗn hợp quét mặt bánh:
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 5 ml nước lọc
– 3-5 ml dầu mè
– 1 ml nước tương
– 5 ml sữa tươi không đường

Cách làm:
• Phần vỏ:
– Cho vào tô: Nước đường + lòng đỏ + dầu ăn + bơ đậu phộng + ngũ vị hương .

– Rồi trộn đều. Tạo thành hỗn hợp (1)

– Ở một tô khác: Rây bột bánh ngọt và bột bánh mì vào tô. Rồi trộn đều. Sau đó, cho mỡ trừu vào tô bột, dùng tay bóp đều để mỡ trừu bám đều vào bột.

– Sau khi mỡ trừu đã bám đều vào bột, tạo giếng giữa bột. Thêm phần hỗn hợp (1) vào tô, dùng phới trộn đều.

– Dùng tay trộn nhẹ bột, đủ để bột hòa quyện nhau. Lưu ý giúp Nhung: không nhào bột mạnh tay, không làm quá lâu. Chỉ làm vừa đủ để bột tạo khối mịn, không quá ướt không quá khô là được. Việc nhào bột quá kỹ, sẽ khiến bánh mất nét khi đóng vào khuôn.

– Dùng màn bọc bọc kín khối bột. Để nghỉ 45-60 phút.

Phần nhân thập cẩm thường là dùng các loại hạt. Mọi người có thể dùng máy xay nhỏ hạt rồi dùng để làm nhân. Thật ra, nếu hạt càng nhỏ thì phần nhân sẽ dễ kết dính hơn, chắc hơn. Nhưng! Không nên làm vậy mọi người nhé. Nếu được, mọi người hãy cắt thủ công các phần hạt, cũng không mất nhiều thời gian đâu, nhanh lắm. Bù lại, phần bánh khi cắt ra, phần nhân nhìn sẽ ngon và bắt mắt, “sang” hơn rất nhiều so với việc phần nhân dùng máy để xay ra.
– Nhung sẽ chọn hạt dưa làm kích thước chuẩn, kích thước chung cho các loại hạt còn lại. Những nguyên liệu phần nhân còn lại, mọi người cắt về nhỏ bằng hạt dưa nhé.

– Với lạp xưởng, hấp chín và cũng cắt nhỏ bằng hạt dưa.
– Lá chanh, cả nhà nên chọn lá tươi, không dập héo. Lá không quá non hay quá già là được. Rồi cắt sợi nhỏ.

– Dùng dụng cụ bào vụn nhỏ phần vỏ cam. Chỉ nên bào lấy vỏ ngoài, không bào quá kỹ, không bào lấy phần trắng bên trong vỏ cam, sẽ gây đắng.

– Sau khi bào được ít vỏ cam, cho vào chén. Rồi thêm vào các nguyên liệu: nước lọc, rượu mai quế lộ và trộn đều. Đây chính là phần hỗn hợp giúp kết dính nhân và giúp nhân thơm, ngon không tanh, không nặng mùi. Hỗn hợp (2)

– Trộn đều các loại hạt vào tô. Sau khi trộn đều rồi, thêm lá chanh vào trộn. Thêm dầu hào vào để phần nhân đậm vị, ngon hơn.

– Sau đó, hòa phần hỗn hợp (2) vào tô nhân rồi trộn đều. Lúc này nhân đã có độ ẩm hơn. Thêm bột bánh dẻo vào trộn đều. Sẽ giúp nhân kết dính.

– Vì Nhung làm bánh 100 gr. Nên sẽ chia nhân thành 4 phần. Mỗi phần 65 gr. Tùy theo kích thước khuôn sử dụng, mọi người chia nhân phù hợp nhé.

• Đóng bánh vào khuôn:
– Chuẩn bị ít bột bánh dẻo để làm bột áo.
– Thoa ít dầu vào khuôn, bề mặt khuôn để chống dính.
– Cán mỏng miếng bột vỏ ( 35gr/ phần). Cán thành miếng tròn có đường kính to gấp đôi đường kính viên tròn nhân là được. Không cán quá mỏng hay quá dày.

– Đặt viên nhân vào giữa. Úp ngược lại và bắt đầu miết bột lên, bám chặt vào nhân. Tránh không để lọt khí vào bên trong. Chính điều này, cũng là một trong những nguyên nhân sẽ khiến bánh bị phồng khi nướng.
– Trong quá trình gói nhân, bột vỏ nếu có những phần nứt hay bể. Càng tốt. Sẽ giúp khí không giữ lại bên trong. Lấy tay miết mịn lại là được mọi người nhé.
– Đóng bánh:
+ Thoa một lớp mỏng bột bánh dẻo để chống dính mặt bàn hay tấm cán bột.
+ Đặt khối bột vào giữa khuôn. Ấn nhẹ.
+ Đặt khuôn xuống tấm cán. Một tay giữ cố định khuôn. Tay kia ấn khuôn xuống với 1 lực vừa đủ mạnh để tạo hình cho bánh.
+ Sau đó, ấn thêm lần nữa, để tạo nét bề mặt bánh rõ hơn.
+ Rút khuôn lên là hoàn thành đóng bánh.

 • Hỗn hợp quét mặt bánh:
 • – Sau khi lọc qua rây sẽ thu được hỗn hợp quét mặt bánh:
 • Nướng bánh:
 • + Làm nóng trước lò nướng với nhiệt độ 170 độ C.
  + Đặt khay vào rãnh giữa lò, nướng với nhiệt độ 170 độ C. Thời gian tầm 10 phút.
  + Lưu ý: Tùy lò nhà mình sử dụng, anh chị canh cho phù hợp. Không nướng nhiệt quá cao sẽ khiến bánh bị phồng mặt, đế bánh,…
 • – Bánh sau khi nướng 10 phút. Lấy khay ra. Phunnước lên bề mặt bánh. Để nguội
  – Sau khi bánh nguội. Dùng cây quét loại có đầu nhỏ, mềm mềm để quét hỗn hợp lên mặt bánh. Quét vừa đủ lớp mỏng, không nhiều sẽ làm mất nét bánh.
  – Rồi đặt khay vào nướng tiếp. Thêm 5-10 phút
  – Lấy ra, thực hiện tương tự như trên.
  – Rồi nướng lần nữa 5- 10 phút là bánh đạt
 • – Bánh sau khi nướng sẽ có phần cứng, màu vàng nhưng chưa được đậm lắm.
 • – Qua ngày, vỏ bánh sẽ có màu vàng đậm, đẹp hơn. Vỏ bánh mềm ngon hơn. Và phần nhân khi cắt ra thì thơm phức! Kích thích vị giác lắm cả nhà.
 • Chúc cả nhà thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *