Cách Làm NƯỚC ĐƯỜNG BÁNH TRUNG THU NƯỚNG

Trong tất cả các loại nguyên liệu để làm phần vỏ bánh nướng Trung Thu truyền thống, có lẽ nước đường là phần quan trọng nhất. Nước đường đóng vài trò quan trọng và ảnh hưởng ít nhiều đến vỏ bánh như :

– Màu sắc: Nước đường nếu được nấu với màu đẹp, thì bánh sau khi nướng và lên màu sẽ có màu đẹp, vàng đậm,…

– Bánh khi nướng: Nếu nước đường quá loãng, vỏ bánh khi nướng sẽ dễ bị chảy sệ, mất dáng bánh. Còn nếu nước đường nấu quá đặc, thì vỏ bánh sẽ bị cứng và khi nướng sẽ bị nứt mặt bánh. Nước đường nấu vừa đủ đạt là vỏ bánh sẽ đẹp và chuẩn nhất.

Vậy nước đường như thế nào là đạt? Cần những nguyên liệu gì? Và cách nấu như thế nào?

Em sẽ chia sẻ đến cả nhà – cách mà mọi năm em vẫn dùng để nấu nước đường để dành chuẩn bị làm bánh Trung Thu. Mong là chia sẻ này sẽ giúp ích đến cả nhà mình.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 500 gr đường phèn
– 500 gr đường nâu
– 550 – 600 ml nước
– 400 gr thơm
– 20 ml mạch nha.

Lưu ý:
– Nếu không muốn dùng đường phèn. Có thể dùng đường cát trắng,…
– Nếu không muốn dùng nâu, có thể thay bằng đường vàng vẫn được
– Đường phèn dùng nấu nước đường sẽ giúp nước có vị ngọt thanh hơn
– Mạch nha nên dùng loại mạch nha dạng hơi sánh, không quá đặc và có màu trong hoặc vàng nhạt. Tuyệt đối không dùng loại mạch nha vàng đậm và đặc quẹo.

2. Cách làm:

– Cho 2 loại đường vào nồi dùng để nấu nước đường.
– Nấu sôi nước. Khi nước sôi, pha nước vào nồi đường. Khuấy sơ cho tan bớt đường.
– Sau đó nấu trên ngọn lửa vừa để sôi nước.
– Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ. Lúc này nhiệt vẫn đủ để nước sôi nhẹ.
– Trong nồi sẽ có khá nhiều bọt, dùng vá vớt sạch. Lưu ý: Nên vớt một lớp mỏng bọt ra thôi. Không vớt bọt kèm theo quá nhiều nước. Sẽ làm đặc nồi nước đường, mọi người nhé.
– Tuyệt đối không dùng vá hay đũa hay bất kỳ thứ nào khác để khuấy nồi nấu. Điều này sẽ gây ra hiện tượng lại đường. Vì vậy để nối nấu sôi với ngọn lửa nhỏ là được.
– Khi đã vớt sạch bớt bọt. Cho thơm vào. Khi cho thơm vào cũng không cần khuấy .Tiếp tục nấu trên ngọn lửa nhỏ.
– Lưu ý: trong quá trình nấu, chỉ nên nấu trên ngọn lửa nhỏ, vừa đủ để nước đường sôi nhẹ. Không nên nấu trên ngọn lửa vừa hay to, sẽ khiến nước bay hơi nhanh, nhanh cạn nước, trong khi nước đường chưa đạt.
– Cứ vậy , nấu nước đường trên ngọn lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, nếu thấy bọt thì dùng vá vớt sạch.
– Sau khoảng 45 phút. Thêm mạch nha vào. Và tiếp tục nấu trên ngọn lửa nhỏ.
– Sau khoảng 50-60 phút. Mọi người có thể kiểm tra xem nước đường đã đạt chưa bằng cách như sau:

Lấy 1 chén đựng nước lọc, nhỏ vài giọt nước đường vào chén, sẽ có 3 trường hợp như sau:

+ Ngay khi nhỏ nước đường vào chén nước lọc, nước đường tan ra nhanh, hòa vào trong nước -> Nước đường chưa đạt, còn quá lỏng.

+ Khi nhỏ vào chén nước lọc, nước đường vo thành viên, hoặc chưa kịp nhỏ vào chén nước mà giọt nước đường đã tạo thành viên cứng -> Nước đường không đạt do nấu quá lâu.

+ Khi nhỏ nước đường vào chén nước, nước đường rơi xuống, tạo thành một mảng tròn ở đáy chén -> Nước đường đạt. Không quá lỏng hay quá đặc. (Như hình bên dưới)

– Sau bước kiểm tra thấy đường đã đạt. Tắt bếp. Gắp thơm ra khỏi nồi nước đường. Hoặc dùng rây để lọc thơm. Và để nguội.

– Nên dùng hũ thủy tinh đã được rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi và để khô ráo. Dùng để đựng nước đường. Điều này sẽ giúp nước đường sẽ được bảo quản lâu hơn, khi dùng làm bánh cũng an tâm hơn.

– Sau khi cho nước đường vào hũ, đợi nước đường nguội hoàn toàn thì mới đóng nắp hũ. Bảo quản hũ nước đường ở nơi thoáng mát là được. Sau 2 -3 tuần là đã có thể sử dụng để làm bánh nướng. Hoặc sớm hơn vẫn được. Theo nhiều anh/chị chia sẻ nếu nước đường để càng lâu thì màu bánh sau khi nướng sẽ đẹp hơn, đậm hơn. Nhưng đôi khi em dùng nước đường sớm, em thấy bánh vẫn lên màu đẹp và rất ổn.

Vậy nên, mọi người đừng quá lo lắng về việc canh thời gian nấu nước đường sao cho sớm thiệt sớm để làm bánh nướng nhen. Cứ từ từ là mọi chuyện đều ổn 🙂

Em chia sẻ về cách nấu nước đường như trên. Chúc cả nhà mình thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *