Cách Làm BÁNH BÒ LÒNG TRẮNG TRỨNG

Với mình – một đứa mê làm bánh – Mà đã mê thì bánh gì mình cũng đều muốn làm từ Ta tới Âu. Mình đều thích. Nhưng với các loại bánh truyền thống, bánh xưa cũ thì mình luôn dành riêng một tình yêu đặc biệt. Mình yêu thích các món bánh truyền thống của ông bà xưa để lại, mình muốn được học và được giữ cách làm xưa cũ ấy. Bạn bè mình vẫn hay cười chê mình, vì theo họ bánh Âu nhìn sang và đẹp hơn nhiều.”Giờ này ai đi làm mấy bánh này nữa”…

Nhưng riêng mình, bánh truyền thống, bánh của ông bà xưa truyền lại luôn có một nét đẹp giản dị, mộc mạc nhất. Bánh không sang nhưng bánh rất dễ gần, bánh không đẹp nhưng bánh rất chân phương. Nhìn đơn giản vậy, chứ để làm ra những chiếc bánh vừa ý, cũng không ít người thất bại. Đấy! Rõ ràng “người ta” không xinh nhưng người ta có những giá trị mà khó ai có được lắm à 😉

Với bánh bò, là một món bánh theo mình biết có nguồn gốc từ Trung Hoa. Rồi được ông bà làm và lưu truyền đến giờ. Chính vì mê bánh bò, nên mình rất thích ” ngâm cứu” để làm ra những chiếc bánh bò ngon và đẹp.

Với món ăn, mình vẫn hay đặt danh hiệu cho chúng. Từ Hoa hậu đến Á hậu 1, 2 mình đều đặt riêng cho những món bánh ấy. Gọi là “cuộc chiến sắc đẹp trong gian bếp”.

Và món bánh mình muốn chia sẻ đến các bạn ngày hôm nay là một loại bánh bò được làm từ lòng trắng trứng. Nghe có vẻ lạ, đúng không? Ai đời lấy lòng trắng trứng để làm bánh bò bao giờ. Ấy vậy mà cô nàng Á hậu 1 này là một loại bánh bò với ngoại hình cực kỳ láng mịn, bóng, không tì vết. Và đảm bảo, em ấy hội tụ đủ tiêu chí ” Tốt gỗ lẫn tốt nước sơn”. Ngoại hình đã đẹp mà bên trong em vẫn rất xốp, mềm và có độ dai nhẹ. Rất ngon! Mình đặc biệt thích phiên bản này của em í.

Mỗi lần làm, khi mở nắp nồi hấp, thấy độ bóng mịn của em ấy là thôi, không nỡ ăn rồi. Nhưng khi cầm bánh trên tay, không cưỡng lại được, cũng tự nói với bản thân mình: “Có thực mới vực được đạo”, làm liền 5, 6 cái vào bụng. hihi 😉

Chi tiết về công thức và cách làm như mình đã chia sẻ ở video này:

Để làm bánh bò xốp mịn từ lòng trắng trứng, nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

– 20 ml nước ấm
– 1 muỗng nhỏ đường
– 2 gr men khô
– 190 gr bột gạo
– 10 gr bột năng
– 90 – 150 ml nước dừa tươi (Tùy theo độ thấm hút nước của bột, các bạn thêm từ từ nước dừa tươi vào bột. Đến khi thấy bột vừa đặc (không để lỏng) là đạt.
– 30 ml nước cốt dừa
– 80 gr đường
– 1 lòng trắng trứng
– 1 ml vani
– 20 ml nước lá dứa

Cách làm:

– Cho vào nước ấm 1 muỗng nhỏ cf đường. Khuấy tan. Rồi cho vào men khô. Đậy kín để 5 -10 phút.

– Cho vào tô: bột gạo và bột năng. Từ từ thêm nước dừa tươi. Dùng tay nhào bột thành khối đặc, cứng tay. Chứ không lỏng. Rồi khi ấy hòa phần nước men vào, nhào sơ 2-3 phút. Xong đậy kín tô, ủ 30 phút.

– Trong khi chờ bột ủ, cho nước cốt dừa vào và đường vào nồi nấu trên ngọn lửa vừa, vừa đủ để tan đường. Không nấu sôi.

– Dùng máy đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp, đến khi nổ bọt nhiều. Không đánh bông. Chỉ nổi bọt nhiều là được.

– Bột sau khi ủ 30 phút, pha hỗn nước cốt dừa và đường, lòng trắng trứng vào tô và trộn đều. Bọc kín tô. Ủ đến khi nở gấp đôi.

– Khi bột nở gấp đôi, khuấy đều và thêm vào vani và nước lá dứa. Khuấy đều.

– Làm nóng khuôn cùng nồi hấp. Khi khuôn nóng, pha bột vào. Dùng khăn phủ kín miệng nồi. Hấp bánh trên ngọn lửa cao từ 15-20 phút. Tùy kích thước khuôn. Khuôn nhà em hấp đúng 15 phút là bánh ổn.

Em chia sẻ như trên. Chúc cả nhà mình thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *